TÌM KIẾM SẢN PHẨM

Giới thiệu sản phẩm

Tìm hiểu về hệ thống an toàn xe đầu kéo ISUZU GIGA

Lượt xem: 7631 | Cập Nhật: 23-05-2024 06:58:36 | Giới thiệu sản phẩm


Một vài năm trước, các công nghệ an toàn trên xe đầu kéo dường như là một thứ gì đó rất xa xỉ, thường chỉ xuất hiện ở các dòng xe du lịch. Nhưng gần đây, hệ thống an toàn đã phổ biến hơn ở một số dòng xe đầu kéo cao cấp như ISUZU GIGA. Hãy cùng Ky Nguyen Auto đi tìm hiểu về một số hệ thống hỗ trợ an toàn của xe nhé.

Các hệ thống an toàn xe đầu kéo ISUZU GIGA

Một chiếc xe đầu kéo như ISUZU GIGA thường kéo theo sơ mi rơ mooc nên có tải trọng rất lớn, do vậy một chiếc xe như vậy cần trang bị những hệ thống an toàn để giúp đảm bảo cho tài sản và lái xe.

Hệ thống an toàn

Xe đầu kéo ISUZU GIGA

ABS - Hệ thống chống bó cứng phanh 

Khi xe phải phanh gấp, má phanh sẽ ghì chặt đĩa phanh gây hiện tượng phanh bị bó cứng. Điều này rất nguy hiểm vì khiến bánh bị đột ngột dừng quay, mất độ bám đường làm xe trượt dài, thậm chí là mất lái. Đó là lúc hệ thống chống bó cứng phanh ABS (Anti-Lock Brake System) phát huy hiệu quả. Đây là một hệ thống an toàn trên ô tô giúp ngăn ngừa hiện tượng bó cứng phanh xe.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống an toàn ABS như sau, khi nhận ra bánh xe có dấu hiệu bất thường giảm tốc so với các bánh còn lại, hệ thống ABS sẽ liên tục điều khiển tăng hoặc giảm áp suất dầu để phanh nhấp, nhả liên tục thay vì ghì chặt. Nhờ vậy, xe có thể dừng lại một cách dễ dàng và an toàn trong tầm kiểm soát. 

Hệ thống phanh ABS được cấu tạo gồm các bộ phận: van thủy lực, cảm biến tốc độ và hệ thống điều khiển.

Cảm biến tốc độ giúp hệ thống ABS nhận biết các bánh xe có bị bó cứng hay không. Trên bánh xe hoặc bộ vi sai sẽ gắn hệ thống này.

Van thủy lực kiểm soát má phanh ở mỗi bánh xe. Van thủy lực thường nằm ở 3 vị trí cơ bản: van khóa, van mở  và van nhả.

Máy tính – hệ thống điều khiển có nhiệm vụ thu thập dữ liệu, thông tin từ cảm biến tốc độ sau đó tính toán và đưa ra các điều chỉnh áp lực phanh phù hợp tối ưu cho mỗi bánh xe.

EBD - Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử 

Tải trọng phân bổ lên các bánh xe luôn không đều nhau. Do vậy khi đạp phanh, lực quán tính cũng khiến tải trọng giữa các bánh khác nhau. Hoặc khi xe quay vòng, tải trọng tác dụng lên hai bánh xe phía trong nhỏ hơn hai bánh xe phía ngoài.

Hệ thống an toàn

                                                          Hệ thống an toàn EBD thích hợp chở hàng

Do vậy để phanh hiệu quả, lực phanh nên được phân phối theo tỷ lệ phân bổ tải trọng lên từng bánh xe. Điều này thường do van điều hoà lực phanh cơ khí đảm nhận. Tuy vậy hiệu quả không cao. Do đó hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD (Electronic Brakeforce Distribution) là hệ thống an toàn trên xe ISUZU GIGA giúp phân bổ lực phanh tương ứng với tỷ lệ phân bổ tải trọng trên mỗi bánh xe. Hệ thống sẽ tự động tính toán dựa trên tốc độ giữa các bánh xe khác nhau để cân bằng và điều chỉnh lực phanh sao cho đạt được hiệu quả phanh tốt nhất. 

Cruise Control - Hệ thống kiểm soát hành trình 

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control là một hệ thống an toàn trên xe ISUZU GIGA , giúp xe duy trì tự động theo tốc độ đã cài đặt trước. Tính năng chính của hệ thống an toàn này là tự động điều khiển góc mở bướm ga để duy trì tốc độ ổn định xe,  điều khiển ga tự động khi xe chạy trên đường dài. Tóm lại, đầy là tính năng giúp người lái thoải mái hơn khi di chuyển hành trình dài bởi khi kích hoạt Cruise Control, lái xe không cần phải đạp ga mà xe vẫn có thể duy trì được ở tốc độ ổn định. 

hệ thống an toàn

Hệ thống Cruise Control duy trì tốc độ ổn định, thích hợp khi lái xe trên cao tốc

Ngoài ra, hệ thống này còn giúp vòng tua máy đạt mức lý tưởng, xe lưu thông ổn định từ đó giúp giảm đáng kể tiêu hao nhiên liệu xe.

ASR - Hệ thống phanh chống trơn trượt

Khi phải lái xe dưới trời mưa khiến mặt đường trở nên trơn trượt, chỉ một chút sai lầm cũng phải trả giá rất đắt. Chính vì lí do đó mà hệ thống kiểm soát lực kéo ASR - Anti Slip Regulator ra đời.

Hệ thống ASR kiểm soát lực kéo hiệu quả khi tăng tốc hoặc đi trên đường trơn trượt. Tính năng này mang lại rất nhiều lợi ích cho lái xe, từ việc lái xe mượt mà hơn để giúp người lái giữ quyền kiểm soát xe trên đường trơn trượt.

Cơ chế hoạt động của hệ thống an toàn ASR là :

- Phanh nhiều bánh xe đang mất kiểm soát lực bám.

- Tạm thời ngắt một hoặc nhiều xylanh.

- Giảm lượng cung cấp nhiên liệu cho một hoặc nhiều xy-lanh.

- Với các động cơ tăng áp, ngắt đường nạp turbo để giảm công suất.

Ky Nguyen Auto- Đơn vị phân phối xe đầu kéo ISUZU GIGA trang bị hệ thống an toàn

Ky Nguyen Auto hiện là đơn vị phân phối các dòng xe đầu kéo ISUZU GIGA có trang bị hệ thống an toàn thông minh cho phép lái xe an toàn, vận hành ổn định trong suốt hành trình dài. Do vậy, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin tưởng vào ISUZU GIGA. Hiện chúng tôi đang phân phối các dòng 1 cầu 245HP và 2 cầu 380 HP, 400HP. Với hệ thống đại lý trên toàn quốc, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm vào dịch vụ bảo hành chúng tôi.

Đến ngay để được tư vấn và hỗ trợ.

 hỗ trợ kỷ nguyên
Hotline
0836.918.688

 

TƯ VẤN BÁN HÀNG

 

Hải Phòng   Mr Thái : 0914.885.555   

Hà Nội           Ms.Hà : 0969.441.441  

Hồ Chí Minh  Mr.Bắc : 0906.032.986


 

 

 


TÌM KIẾM ẨN TÌM KIẾM Đầu trang